Cán mờ, cán bóng và không cán: Sự khác biệt giữa từng loại

Cán mờ, cán bóng hay không cán là những thuật ngữ thường xuyên được sử dụng trong in ấn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu cán mờ, cán bóng hay không cán là như thế nào. Chính vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn hiểu rõ hơn về cán bóng, cán mờ và không cán, khi nào thì nên sử dụng cán bóng, cán mờ.

Thế nào là cán mờ, cán bóng?

Cán bóng, cán mờ là những kỹ thuật gia công được sử dụng cho các sản phẩm in nếu như khách hàng muốn sản phẩm của mình được dày hơn, đẹp hơn, bền màu hơn, bắt mắt hơn. Trong đó:

Cán bóng là kỹ thuật phủ lên bề mặt sản phẩm in 1 lớp màng polymer bóng. Lớp màng bóng này sẽ làm cho sản phẩm in trông dày hơn, bắt sáng hơn và nhìn bắt mắt hơn, màu sắc tươi sáng hơn. Các sản phẩm in nên sử dụng kỹ thuật cán bóng là catalogue, tờ rơi, bìa sách, name card, túi đựng, tem decal…

Cán mờ là kỹ thuật phủ lên bề mặt sản phẩm in 1 lớp màng polymer mờ. Lớp màng mờ này sẽ làm cho sản phẩm trông dày hơn, kém bắt sáng nên màu sắc sẽ không được tươi so với cán bóng nhưng cán mờ sẽ làm cho sản phẩm in nhìn sang trọng và ấn tượng hơn. Các sản phẩm in nên sử dụng cán mờ là catalogue, name card, bìa sách, thiệp,…

Tại sao nên dùng cán bóng, cán mờ?

Không phải tự dưng các kỹ thuật gia công thêm cán bóng, cán mờ lại được ưa chuộng trong in ấn như vậy. So với không cán thì cán bóng, cán mờ có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Như với những sản phẩm in không cán thì sẽ rất dễ bị rách, bị thấm nước, bị bụi bẩn, dễ gãy gập, quăn, kém thẩm mỹ. Nhưng với cán bóng và cán mờ thì khác, cán bóng hay cán mờ sẽ:

-Làm tăng độ dày cho sản phẩm in.

-Tăng khả năng giữ màu cho sản phẩm.

-Có khả năng chống thấm tốt.

-Tăng độ cứng cáp cho sản phẩm, hạn chế nguy cơ bị gãy gập, quăn.

-Tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

-Tránh được bụi bẩn và dễ vệ sinh hơn.

- Có khả năng chống xước trực tiếp cho bề mặt sản phẩm.

-Đem lại sự sang trọng, lịch sự cho sản phẩm.

Đó chính là các lý do vì sao nhiều khách hàng thích sản phẩm in của mình được cán bóng hoặc cán mờ. Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào cũng cán mờ hay cán bóng được. Với những sản phẩm in được in trên các chất liệu giấy như giấy Couche với định lượng mỏng, giấy Kraft, giấy Ford, giấy Bãi Bằng thì sẽ không cán bóng hay cán mờ được.

Tốt hơn hết, khi bạn có nhu cầu muốn in sản phẩm và gia công thêm cán mờ, cán bóng cho sản phẩm thì hãy liên hệ trực tiếp cho chúng tôi theo số 1900 2345 39 để được tư vấn cụ thể hơn về vấn đề này.