Những sai lầm thường gặp khi thiết kế 1 file in ấn

Để có 1 sản phẩm in hoàn hảo, việc trước tiên cần có là phải có 1 file thiết kế chuẩn in. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết thiết kế file chuẩn in, nhất  là với những thiết kế mới vào nghề. Vì kinh nghiệm chưa nhiều nên những thiết kế mới thường mắc phải 1 số sai lầm khi thiết kế file in ấn. Chính điều đó đã làm cho việc in sản phẩm bị lỗi, chất lượng sản phẩm in không tốt. Vậy những sai lầm thường gặp khi thiết kế file in ấnđó là gì, hãy để Inanvnchúng tôi giải đáp giúp bạn.

Những sai lầm thường gặp khi thiết kế file in ấn

* Sử dụng sai hệ màu

Hệ màu chính xác cần dùng cho file thiết kế in ấn là CMYK chứ không phải là RGB như nhiều bạn vẫn lầm tưởng. Vì khi sử dụng hệ màu CMYK sẽ cho màu chuẩn nhất khi in sản phẩm, còn hệ màu RGB khi in ra sẽ bị sai lệch màu, hoặc sẽ làm cho sản phẩm in bị nhòe màu, rất mất thẩm mỹ.

*Thiết kế sai kích thước

Đây cũng là một trong những sai lầm mà nhiều bạn thiết kế mắc phải. Các bạn thiết kế mới vào nghề thường không để tâm đến vấn đề kích thước này, cho rằng thiết kế sản phẩm với kích thước nào cũng được miễn là khi in đúng kích thước là được.

Thực sự đây là suy nghĩ rất sai lầm, việc thiết kế với kích thước tùy ý như vậy sẽ khiến cho sản  phẩm in không đẹp, hình ảnh có thể bị phá vỡ nét, dẫn đến mờ nhạt. Vì vậy, khi thiết kế, các bạn cần phải thiết kế đúng với kích thước thật của sản phẩm cần in.

Ví dụ: Nếu bạn cần in name card với kích thước 9*5.5cm, thì file thiết kế của bạn nên để đúng chuẩn kích thước đó.

* Không bật bù xén

Khi in ấn xong, sản phẩm in cần được phải gia công, cắt xén và đóng gói thành phẩm. Vậy nên, khi thiết kế, bạn cần phải bật phần bù xén để tránh làm cho sản phẩm in bị thiếu chữ, mất chữ, thiếu nội dung khi in ấn.

*Không convert Font chữ trước khi lưu file

Bình thường các fonr chữ trong các file thiết kế rất hay bị thay đổi định dạng, từ đó sẽ khiến cho việc chuyển sang in ấn dễ bị lỗi font chữ hay bị thay đổi nội dung. Vậy nên, trước khi chuyển flle in, các bạn cần phải convert Font chữ trước khi lưu file in nhé.

*Không embed ảnh trước khi lưu file

Sai lầm này không những khiến cho file ảnh của bạn có dung lượng quá nặng mà còn làm cho chất lượng của hình ảnh bị kém đi, nhất là còn có thể dẫn đến mất hết toàn bộ hình ảnh trong file thiết kế. Vì vậy, trước khi lưu file, bạn nên thực hiện embed ảnh.

File thiết kế chuẩn in là như thế nào?

1 file thiết kế chuẩn in là phải đáp ứng được đầy đủ các bước sau, các bạn hãy tham khảo:

- Sử dụng hệ màu CMYK.

- Thiết kế đúng kích thước thật của sản phẩm in.

- Bật bù xén.

- Không Lock đối tượng.

- Tắt Overprint.

- Embed ảnh trước khi lưu file ( nhằm tránh trường hợp bị mất ảnh khi chuyển file).

- Convert Font trước khi lưu file ( nhằm tránh trường hợp bị lỗi font). 

- Để font chữ trên 5pt

- Để đường line tối thiểu 0.2mm

- Hệ màu nên để chẵn số

- Thông số màu nên để dưới 4 màu - thông số chữ k nên quá 3 màu

- Chữ mảnh thì nên để màu ít -  màu nhiều nên cho những chữ dày và to (bold).

Như vậy, với những chia sẻ của chúng tôi ở trên, chắc các bạn đã biết được những sai lầm thường gặp khi thiết kế 1 file in ấn là như thế nào. Nếu các bạn cần được tư vấn cụ thể hơn về vấn đề này, xin vui lòng liên hệ trực tiếp cho chúng tôi theo số điện thoại  ‭0347149242.