Tại sao màu sắc in thực tế lại khác với màu trên file thiết kế?

Khi nhận sản phẩm in, phần lớn khách hàng đều có thắc mắc rằng tại sao màu của sản phẩm in thực tế lai khác với màu khi thiết kế đến vậy. Rõ ràng khi duyệt thiết kế, màu sắc rất bắt mắt, tươi sáng thế mà khi nhận được sản phẩm in thì màu sắc lại “ảm đạm” và mờ nhạt như vậy. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, các bạn hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của chúng tôi.

Lý do màu sắc in thực thế lại khác xa so với màu trên file thiết kế

Gần như tất cả các sản phẩm in chỉ đạt được 70 -80% màu so với màu sắc trên file thiết kế. Tại sao lại có tình trạng đó. Theo như nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực in ấn, chúng tôi có rút ra được những lý do chính đã làm ảnh hưởng đến sự chênh lệch màu sắc in thực tế với màu sắc trên file thiết kế như sau:

Hệ màu

Một trong những yếu tố chính làm ảnh hưởng đến sự khác biệt giữa màu sắc in thực tế với màu sắc thiết kế là do hệ màu. Khi thiết kế sẽ sử dụng hệ màu là RGB nhưng khi in ấn thì lại sử dụng hệ màu CMYK. Từ RGB chuyển sang CMYK sẽ làm thay đổi màu sắc gốc trên file với màu sắc thực tế.

Chất liệu in

Chất liệu in cũng là một trong những yếu tố làm ảnh hưởng đến màu sắc in thực tế với màu sắc trên file thiết kế. Cụ thể mỗi chất liệu in sẽ có độ bám mực khác nhau nên màu sắc trên các chất liệu in đó cũng sẽ khác nhau.

Ví dụ như in trên giấy Couche sẽ có màu sắc với in trên giấy mỹ thuật. Vì giấy mỹ thuật có độ bám mực tốt nên hiệu quả màu sắc đạt được sẽ tốt hơn so với in trên giấy Couche.

Cán mờ hay cán bóng

Cán mờ hay cán bóng cũng là yếu tố làm ảnh hưởng đến màu sắc của sản phẩm in. Cán mờ sẽ khiến cho màu sắc của sản phẩm in nhìn mờ nhạt hơn, còn cán bóng sẽ giúp cho màu sắc in trở nên đậm hơn.

Nhà in

Nhà in cũng chính là yếu tố làm ảnh hưởng đến sự khác biệt giữa màu in thực tế với màu trên file thiết kế. Cụ thể, tại mỗi nhà in sẽ sử dụng máy móc khác nhau, có nhà in sử dụng máy móc hiện đại thì sẽ đảm bảo được sự chính xác tỉ lệ màu sắc giữa thực tế với file thiết kế cao hơn. Ngược lại, với những nhà in sử dụng máy in kém chất lượng thì sẽ gây ra sự lệch màu giữa thực tế với file thiết kế lớn hơn.

Ngoài yếu tố máy móc thì tay nghề thợ tại mỗi nhà in cũng sẽ làm ảnh hưởng đến sự khác biệt về màu sắc này. Với những thợ lành nghề, giàu kinh nghiệm thì sẽ có kỹ thuật đổ mực tốt, từ đó giúp cho màu sắc thực tế với màu sắc của file thiết kế không có quá nhiều chênh lệch. Và ngược lại, với những thợ in mới vào nghề, chưa nhiều kinh nghiệm, kỹ thuật đổ mực chưa tốt thì sẽ gây ra sự lệch màu nhiều hơn.

Chất lượng kẽm

Sự khác biệt giữa màu sắc in thực tế với màu sắc trên file thiết kế cũng có thể là do chất lượng kẽm gây ra. Chất lượng kẽm quá “non” hay quá “già” cũng sẽ làm ảnh hưởng đến độ bám màu, từ đó dẫn đến sự chênh lệch màu khi in và khi thiết kế.

Như vậy, với những chia sẻ của chúng tôi, chắc các bạn đã hiểu được phần nào tại sao màu của sản phẩm in thực tế lai khác với màu khi thiết kế phải không? Nếu các bạn còn có những thắc mắc khác về in ấn hay muốn đượcin tờ rơi, name card, catalogue….với giá rẻ, chất lượng tốt nhất thì hãy liên hệ trực tiếp cho chúng tôi theo hotline 1900 2345 39.